SKKN kỹ năng sống


*Lý do chọn đề tài:
Sự phát triển có tính đột phá và vượt bậc của khoa học kỹ thuật, công nghệ và cả kinh tế- xã hội đã đưa con người lên một vị trí văn minh cao nhất trong lịch sử hình thành và tồn tại của nhân loại. Song sự phát triển của nguồn lực con người mới là yếu tố cốt lõi không thể thiếu trong quá trình bắt kịp với nhịp sống, thời đại. Do đó để phát triển con người toàn diện, sự phát triển đó phải được bắt đầu từ sớm, từ khi còn nhỏ. Giáo dục mầm non là mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, chịu trách nhiệm chăm sóc - giáo dục trẻ từ 0 - 6 tuổi. Đây là giai đoạn đặt nền móng đầu tiên quan trọng của nhân cách con người. Nếu không làm tốt việc chăm sóc - giáo dục trẻ trong những năm này thì việc giáo dục về sau này lại hết sức khó khăn, phức tạp.
Trẻ trong độ tuổi mầm non, nhất là lứa tuổi mẫu giáo, rất ham thích tìm hiểu các điều mới và mọi thứ xung quanh. Đây là lứa tuổi bắt đầu tìm tòi, khám phá chức năng hoạt động của vạn vật, những bản ngã đầu tiên xuất hiện giúp trẻ tư duy và ghi nhận những biểu tượng bên ngoài một cách rõ ràng, cụ thể. Và đây là giai đoạn cốt lõi để xây dựng nền tảng các kỹ năng cho trẻ thông qua việc cung cấp kiến thức về thế giới xung quanh. Đó là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép trẻ có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hành ngày. Hay nói cách khác, đó là kỹ năng sống. Đây là một trong những giá trị nhân cách con người, đóng vai trò là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển, giúp con người biết thích ứng và tự giải quyết khi gặp vấn đề phát . Vậy thì làm thế nào để có những kỹ năng đó, để mỗi con người trong xã hội luôn tự tin vào bản thân đặc biệt là đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, là điều mà toàn xã hội đang quan tâm nói chung cũng như bản thân người giáo viên mầm non nói riêng.
Lứa tuổi mầm non được ví như những mảnh đất màu mỡ mà nếu như ta gieo trồng lên đó những hạt giống tốt thì ắt ta sẽ gặt hái được nhiều quả ngọt, và làm thế nào để cũng có thể gặt hái được nhiều quả ngọt trên mảnh đất thì đó chính là câu hỏi được đặt ra cho tôi và những người làm công tác giáo dục như tôi.
Vì thế việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo là việc làm rất cần thiết nhằm hình thành cho trẻ những biểu tượng ban đầu đẹp về cách sống của con người, hình thành những thói quen, hành vi văn minh và thái độ ứng xử đúng với môi trường xã hội tạo nên sự liên thông cho trẻ từ lứa tuổi mẫu giáo đến các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời. Mặc dù đây là vấn đề thực tế nhưng sự nan giải luôn song song trong phạm vi công tác của tôi, làm sao để tất cả mọi người trong xã hội luôn quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, để cùng nhau thực hiện mục tiêu chung của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một; hình thành và phát triển trẻ em những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi… Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nên ngay từ đầu năm học 2012- 2013 tôi đã đề ra kế hoạch “Một số biện pháp giúp giáo viên mẫu giáo rèn kỹ năng sống cho trẻ”
*Mục đích nghiên cứu:
Kỹ năng sống có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện con người. Giáo dục trẻ những kĩ năng, tri thức và hành vi ứng xử phù hợp là điều không thể thiếu trong môi trường sư phạm mầm non.
Song để trẻ tiếp thu, hiểu và hành động đúng trong mọi hoạt động thì phương pháp giáo dục đóng một vai trò quan trọng. Vậy mục đích nghiên cứu đề tài này của tôi là nhằm tìm ra những kinh nghiệm và một số biện pháp giúp giáo viên mẫu giáo rèn kỹ năng sống cho trẻ.
1. Cơ sở lý luận:
Kỹ năng sống là một phạm vi rất rộng lớn, không bị bó hẹp trong một không gian, con người cụ thể. Kỹ năng sống đựơc học qua ba môi trường cụ thể: Học từ những người trực tiếp truyền thụ kiến thức cho mình; học từ sách báo, truyền hình và các phương tiện truyền thông đại chúng khác; học từ những hiện
  Thông tin chi tiết
Tên file:
SKKN kỹ năng sống
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Bùi Thị Mý
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
mamnon
Gửi lên:
03/04/2014 10:17
Cập nhật:
03/04/2014 10:17
Người gửi:
N/A
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
220.50 KB
Xem:
334
Tải về:
8
  Tải về
Từ site Trường Mầm Non An Lập:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Tìm kiếm tài nguyên

Liên kết hữu ích

Trang thông tin điện tử huyện Dầu Tiếng
violympic
Bộ Giáo dục & Đào tạo

Điện thoại

 • Phòng tiếp đón
  (0274) 3592518
 • Phòng hiệu trưởng
  ( 0274 ) 3592518
 • Trường Mầm Non An Lập
  ( 0274 ) 3592518

Thư viện ảnh

Kho video

thuvienso

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập12
 • Hôm nay280
 • Tháng hiện tại13,704
 • Tổng lượt truy cập343,239
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây